Bỏ túi 5 món rau câu cà phê thơm ngọt béo lạnh ai cũng phải mê mệt
- Người viết: Hapii Coffee lúc
- Pha chế, công thức
Rau câu cà phê là món tráng miệng độc đáo, mới lạ đang dần chiếm lĩnh thị trường ẩm thực Việt Nam. Vị đắng nhẹ của cà phê hòa quyện với vị ngọt thanh của rau câu tạo nên hương vị độc đáo, kích thích vị giác, mang đến trải nghiệm ẩm thực mới mẻ.
Cà phê không chỉ là thức uống quen thuộc mà còn là nguyên liệu sáng tạo cho nhiều món tráng miệng hấp dẫn, trong đó phải kể đến món rau câu cà phê. Vị đắng nhẹ của cà phê hòa quyện với vị ngọt thanh của rau câu tạo nên hương vị độc đáo, mới lạ, chinh phục khẩu vị của nhiều người. Dưới đây là một số công thức món rau câu cà phê ngon mà bạn có thể thử:
1. Rau câu cà phê sữa:
Đây là món rau câu cà phê đơn giản, quen thuộc và dễ làm nhất.
Nguyên liệu:
25gr bột rau câu
100gr đường
3gr bột cà phê
200ml sữa tươi
400ml nước lọc
Đá viên
Cách làm:
Pha cà phê: Cho bột cà phê vào phin, đổ nước sôi vào và ủ cà phê trong 5 phút.
Nấu rau câu: Cho bột rau câu và đường vào nồi, trộn đều. Tiếp theo, cho nước lọc vào và khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn. Bật bếp đun sôi hỗn hợp rau câu, vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh vón cục.
Cho sữa tươi vào nồi rau câu, khuấy đều và tắt bếp.
Để hỗn hợp rau câu nguội bớt, sau đó cho cà phê đã pha vào và khuấy đều.
Cho hỗn hợp rau câu vào khuôn, để vào tủ lạnh cho đông trong khoảng 2-3 tiếng.
Khi rau câu đã đông, lấy ra khỏi khuôn, cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức cùng đá viên.
2. Rau câu cà phê phô mai:
Món rau câu cà phê phô mai béo ngậy, thơm ngon sẽ khiến bạn thích mê.
Nguyên liệu:
25gr bột rau câu
100gr đường
3gr bột cà phê
200ml sữa tươi
400ml nước lọc
2 miếng phô mai
4 muỗng canh sữa đặc
Cách làm:
Nấu rau câu: Làm tương tự như cách làm rau câu cà phê sữa.
Sơ chế phô mai: Cắt phô mai thành hình hạt lựu nhỏ.
Nấu sữa phô mai: Cho sữa tươi, sữa đặc và phô mai vào nồi, khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn.
Trộn hỗn hợp: Cho cà phê đã pha vào nồi rau câu, khuấy đều. Sau đó, cho hỗn hợp sữa phô mai vào và khuấy đều một lần nữa.
Hoàn thành: Cho hỗn hợp rau câu vào khuôn, để vào tủ lạnh cho đông trong khoảng 2-3 tiếng. Khi rau câu đã đông, lấy ra khỏi khuôn, cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
3. Rau câu cà phê nước cốt dừa
Rau câu nước cốt dừa cà phê là món tráng miệng độc đáo, kết hợp vị đắng nhẹ của cà phê hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa và vị ngọt thanh của rau câu, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ mang đến trải nghiệm ẩm thực mới mẻ mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Nguyên liệu:
25gr bột rau câu
100gr đường
3gr bột cà phê
200ml nước cốt dừa
400ml nước lọc
Đá viên
Cách làm:
Cho bột cà phê vào phin, đổ nước sôi vào và ủ cà phê trong 5 phút.
Lấy cà phê đã pha để nguội.
Cho bột rau câu và đường vào nồi, trộn đều.
Tiếp theo, cho nước lọc vào và khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.
Bật bếp đun sôi hỗn hợp rau câu, vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh vón cục
Cho nước cốt dừa vào nồi rau câu, khuấy đều và tắt bếp.
Để hỗn hợp rau câu nguội bớt, sau đó cho cà phê đã pha vào và khuấy đều.
Cho hỗn hợp rau câu vào khuôn, để vào tủ lạnh cho đông trong khoảng 2-3 tiếng.
Khi rau câu đã đông, lấy ra khỏi khuôn, cắt thành miếng vừa ăn
4. Rau câu cà phê lá dứa
Rau câu cà phê lá dứa là món tráng miệng độc đáo, kết hợp vị đắng nhẹ của cà phê hòa quyện cùng vị ngọt thanh của rau câu và hương thơm thoang thoảng của lá dứa, tạo nên trải nghiệm ẩm thực mới mẻ, thanh mát, đặc biệt thích hợp cho những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu:
25gr bột rau câu
100gr đường
3gr bột cà phê
200ml nước cốt dừa (tùy chọn)
400ml nước lọc
20gr lá dứa
Cách làm:
Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước lọc.
Xay nhuyễn lá dứa, lọc lấy nước cốt
Cho bột cà phê vào phin, đổ nước sôi vào và ủ cà phê trong 5 phút.
Lấy cà phê đã pha để nguội.
Cho bột rau câu và đường vào nồi, trộn đều.
Tiếp theo, cho nước lọc và nước cốt lá dứa vào, khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.
Bật bếp đun sôi hỗn hợp rau câu, vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh vón cục.
Cho nước cốt dừa (nếu có) vào nồi rau câu, khuấy đều và tắt bếp.
Để hỗn hợp rau câu nguội bớt, sau đó cho cà phê đã pha vào và khuấy đều.
Cho hỗn hợp rau câu vào khuôn, để vào tủ lạnh cho đông trong khoảng 2-3 tiếng.
Khi rau câu đã đông, lấy ra khỏi khuôn, cắt thành miếng vừa ăn
5. Rau câu sơn thủy
Rau câu sơn thủy cà phê lá dứa là món tráng miệng độc đáo, kết hợp vị đắng nhẹ của cà phê hòa quyện cùng vị ngọt thanh của rau câu, hương thơm thoang thoảng của lá dứa và màu sắc bắt mắt, tạo nên trải nghiệm ẩm thực mới mẻ, thanh mát, đặc biệt thích hợp cho những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu:
Phần rau câu:
25gr bột rau câu
100gr đường
200ml nước lọc
20gr lá dứa
Phần cà phê:
3gr bột cà phê
100ml nước sôi
Phần nước cốt dừa (tùy chọn):
200ml nước cốt dừa
50ml sữa đặc
Rau câu sơn thủy là món tráng miệng độc đáo, không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn sở hữu vẻ ngoài bắt mắt với nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Để tạo nên thành phẩm đẹp mắt, việc đổ rau câu vào khuôn cần được thực hiện đúng kỹ thuật. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đổ rau câu sơn thủy:
Cách đổ:
1. Làm sạch khuôn:
Rửa sạch khuôn rau câu bằng nước ấm và xà phòng.
Dùng khăn lau khô hoàn toàn khuôn để đảm bảo không còn nước thừa.
2. Đổ lớp rau câu đầu tiên:
Cho một lượng nhỏ rau câu vào khuôn, đủ để tạo thành một lớp mỏng bao phủ đáy khuôn.
Dùng muỗng khuấy nhẹ để loại bỏ bọt khí trong rau câu.
Để lớp rau câu này đông lại hoàn toàn trong tủ lạnh.
3. Đổ các lớp rau câu tiếp theo:
Chuẩn bị các loại rau câu có màu sắc khác nhau.
Cho từng loại rau câu vào phễu và đổ từ từ vào khuôn.
Sau mỗi lớp rau câu, hãy để rau câu đông lại hoàn toàn trước khi đổ lớp tiếp theo.
Sau khi đã hoàn thành việc tạo hình, để rau câu đông hoàn toàn trong tủ lạnh ít nhất 4-6 tiếng.
Khi rau câu đã đông, dùng dao nhọn cắt rau câu thành từng miếng vừa ăn.