The No.1 Organic Coffee In Vietnam!
Uống Cà Phê Với Sữa Chua Có Tốt Không? Công Thức Sữa Chua Cà Phê Mới Lạ Đơn Giản

Uống Cà Phê Với Sữa Chua Có Tốt Không? Công Thức Sữa Chua Cà Phê Mới Lạ Đơn Giản

Sự kết hợp giữa vị chua thanh của sữa chua và vị đắng đậm đà của cà phê tạo nên một thức uống có hương vị hài hòa, độc đáo, chinh phục cả những tín đồ khó tính nhất. Vậy có nên kết hợp sữa chua cùng cà phê?

 

Hạt cà phê chứa nhiều hợp chất phenolic, đặc biệt là axit chlorogenic (CGA) và axit caffeic (CA), có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do, giảm viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường,...

  • CGA và CA là hai trong số những hợp chất Phenolic chính được tìm thấy trong hạt cà phê. Hạt cà phê chứa nhiều hợp chất Phenolic có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là Axit Chlorogenic (CGA) và Axit Caffeic (CA).

  • Hợp chất Phenolic là những hợp chất tự nhiên có cấu trúc hóa học bao gồm một vòng benzen gắn với ít nhất một nhóm Hydroxyl (-OH). CGA và CA có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến các bệnh mãn tính.

  • Một số nghiên cứu cho thấy CGA và CA có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm trong cơ thể, từ đó có thể giúp cải thiện các bệnh như viêm khớp và bệnh Crohn.

  • Hàm lượng CGA và CA trong cà phê có thể thay đổi tùy theo loại cà phê, phương pháp rang xay và cách pha chế. Cà phê Arabica thường chứa nhiều CGA và CA hơn cà phê Robusta. Rang cà phê ở nhiệt độ cao hơn có thể làm giảm hàm lượng CGA và CA. Pha cà phê bằng phương pháp Espresso có thể chiết xuất nhiều CGA và CA hơn pha cà phê bằng phin.

Sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào lợi khuẩn probiotic, đặc biệt là Lactobacillus và Bifidobacterium. Những lợi khuẩn này giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.

  • Hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể, bao gồm hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và sức khỏe tinh thần. Lợi khuẩn trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi và giảm số lượng vi khuẩn có hại. Điều này giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón,đầy hơi, khó tiêu,...

  • Hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ với hệ miễn dịch. Lợi khuẩn trong sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất tế bào miễn dịch và chống lại vi khuẩn gây bệnh giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng hiệu quả hơn.

  • Một số nghiên cứu cho thấy lợi khuẩn trong sữa chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và dị ứng. Lợi khuẩn giúp giảm viêm trong đường ruột và tăng cường hàng rào ruột, ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra, sữa chua còn mang lại một số lợi ích khác cho sức khỏe như:

  • Sữa chua là nguồn cung cấp canxi và vitamin D dồi dào, hai dưỡng chất thiết yếu cho hệ xương khớp.

  • Là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

  • Chứa axit lactic giúp tẩy tế bào chết, làm sáng da, giảm mụn trứng cá và se khít lỗ chân lông.

  • Cung cấp vitamin B12 giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ.





 

Mặc dù sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số đối tượng sau đây nên hạn chế hoặc tránh sử dụng:

  1. Trẻ em dưới 1 tuổi

  • Hệ tiêu hóa của trẻ em dưới 1 tuổi còn non nớt và chưa hoàn thiện, do đó, việc sử dụng sữa chua có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu. Thay vào đó, trẻ em dưới 1 tuổi nên bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc sữa công thức theo hướng dẫn của bác sĩ.

  1. Người có hệ tiêu hóa yếu 

  • Những người thường xuyên bị đau bụng, đi ngoài, mắc các bệnh về đường ruột như viêm loét dạ dày, đại tràng kích thích,... nên hạn chế sử dụng sữa chua vì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Nếu muốn sử dụng sữa chua, nên chọn loại sữa chua ít đường, ít béo và sử dụng với lượng vừa phải.

  1. Người dị ứng sữa

  • Sữa chua được làm từ sữa bò, do đó, những người dị ứng sữa bò cũng sẽ dị ứng với sữa chua. Các triệu chứng dị ứng sữa có thể bao gồm phát ban, ngứa ngáy, nổi mề đay, khó thở,..

  • Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng sữa, hãy thử nghiệm bằng cách ăn một lượng nhỏ sữa chua và theo dõi các triệu chứng. Nếu có bất kỳ phản ứng nào, hãy ngừng sử dụng sữa chua và tham khảo ý kiến bác sĩ.

  1. Người bệnh tiểu đường

  • Sữa chua thường chứa nhiều đường, do đó, những người bệnh tiểu đường cần lưu ý khi sử dụng. Nên chọn loại sữa chua ít đường hoặc không đường và sử dụng với lượng vừa phải.

  1. Người bệnh Gout

  • Sữa chua chứa một lượng purin nhất định, do đó, những người bệnh gout nên hạn chế sử dụng. Purin khi chuyển hóa trong cơ thể sẽ tạo thành axit uric, là nguyên nhân gây ra các cơn gout cấp. Nên chọn loại sữa chua ít purin và sử dụng với lượng vừa phải.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cà phê và sữa chua kết hợp. Chúc bạn và gia đình có một sức khoẻ tốt nhé!

← Bài trước Bài sau →