The No.1 Organic Coffee In Vietnam!
Những mẹo bảo quản cà phê lâu hỏng và giữ được mùi vị khi mở bao bì

Những mẹo bảo quản cà phê lâu hỏng và giữ được mùi vị khi mở bao bì

Cà phê thức uống quốc dân, mang đến hương vị đậm đà và khoảnh khắc thư giãn cho mỗi ngày. Tuy nhiên, bên cạnh sự lôi cuốn ấy, cà phê cũng ẩn chứa nỗi ám ảnh mang tên nhanh hư. Vậy đâu là những kẻ thù tiềm ẩn khiến cà phê xuống cấp nhanh chóng? Hãy cùng khám phá và vén màn bí quyết đánh bại chúng!

Tiếp xúc với không khí

Oxy là kẻ trộm tinh vi len lỏi vào từng hạt cà phê, âm thầm phá hoại các hợp chất hương vị, khiến cà phê dần mất đi sự thơm ngon. Khi cà phê tiếp xúc với không khí, oxy trong không khí sẽ phản ứng với các hợp chất trong cà phê dẫn đến sự oxy hóa, làm biến đổi hương vị và khiến cà phê bị chua. Quá trình oxy hóa diễn ra mạnh mẽ khi cà phê tiếp xúc với không khí, dẫn đến vị cà phê trở nên chua gắt, đắng chát và thiếu đi sự tinh tế vốn có.

Độ ẩm

Độ ẩm cao là môi trường lý tưởng cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển, biến cà phê thành con mồi dễ dàng. Nấm mốc không chỉ khiến cà phê có mùi vị khó chịu, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cao kích thích quá trình oxy hóa và làm bay hơi các hợp chất hương vị trong cà phê, khiến cà phê bị nhạt nhẽo, mất đi hương vị đặc trưng. Nhiệt độ cao là nguyên nhân tàn bạo, khiến hương vị cà phê bay hơi một cách nhanh chóng. Cà phê bảo quản ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất đi sự thơm ngon, trở nên nhạt nhẽo và thiếu đi bản sắc vốn có.

 

Ánh sáng

Ánh sáng, đặc biệt là tia UV trong ánh nắng mặt trời, có khả năng phá vỡ các hợp chất hương vị tinh tế trong cà phê,khiến cà phê mất đi hương thơm đặc trưng và vị chua thanh tao. Khi tiếp xúc với ánh sáng, cà phê sẽ mất đi màu sắc và trở nên nhạt nhẽo, thiếu đi sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.

 

Hạt cà phê bị hỏng

Hạt cà phê có thể bị hỏng do thu hoạch không đúng cách, sơ chế không đạt chuẩn hoặc bị nhiễm nấm mốc, côn trùng. Cà phê được làm từ những hạt cà phê bị hỏng sẽ có vị chua gắt, đắng và mùi khó chịu.

 

Bảo quản không đúng cách

Bảo quản sai cách chính là mồ chôn của cà phê, khiến mọi nỗ lực bảo quản trước đó trở nên vô nghĩa. Cà phê để hở nắp, tiếp xúc trực tiếp với không khí, ánh sáng và nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng xuống cấp, mất đi hương vị và chất lượng. Cà phê cần được bảo quản trong hộp hoặc túi kín khí, ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.

 

Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người, mang đến hương vị thơm ngon và sảng khoái mỗi ngày. Tuy nhiên, để giữ trọn vẹn hương vị cà phê, bạn cần biết cách bảo quản cà phê đúng cách.

 

Dưới đây là những mẹo hữu ích giúp bạn bảo quản cà phê hiệu quả

 

Lựa chọn cà phê

  • Mua cà phê hạt vì cà phê hạt giữ được hương vị lâu hơn cà phê xay.

  • Chọn cà phê rang xay mộc (không tẩm ướp) thường ít chất phụ gia, bảo quản được lâu hơn

  • Lựa chọn cửa hàng bán cà phê uy tín để đảm bảo chất lượng và độ tươi mới của cà phê

 

Bảo quản cà phê đúng cách

  • Sử dụng hộp hoặc túi kín khí, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Ánh nắng mặt trời làm ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Nên bảo quản cà phê ở nơi tối hoặc sử dụng hộp, túi có màu tối để chống ánh sáng trực tiếp.

  • Tránh để cà phê ở nơi ẩm ướt, nên bảo quản ở nhiệt độ phòng (khoảng 20-25°C).

  • Mỗi lần mở nắp hộp, lượng oxy đi vào sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình oxy hóa. Do vậy,hãy chỉ mở nắp khi cần thiết và đóng kín ngay sau khi sử dụng.

Độ ẩm

  • Tránh để cà phê ở những nơi ẩm ướt, thay vào đó hãy lựa chọn nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản.

  • Sử dụng dụng cụ bảo quản chuyên dụng hộp hút chân không hoặc bình thủy tinh có nắp đậy kín sẽ giúp hạn chế tối đa sự xâm nhập của hơi nước.

Nhiệt độ

  • Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, ánh nắng mặt trời là nguồn nhiệt "thiêu đốt" hương vị cà phê. Hãy bảo quản cà phê ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

  • Không để cà phê gần nguồn nhiệt như bếp, lò nướng hay những thiết bị tỏa nhiệt khác đều là "kẻ thù" của cà phê. Hãy giữ cà phê ở khoảng cách an toàn với những nguồn nhiệt này.

Sử dụng cà phê trong thời gian hợp lý

  • Cà phê rang xay sẽ dần mất đi hương vị theo thời gian chính vì thế nên xay cà phê ngay trước khi pha để giữ trọn vẹn hương vị hoặc có thể sử dụng cà phê trong vòng 2-3 tháng sau khi rang để có trải nghiệm hương vị trọn vẹn nhất.

Bằng cách bảo quản cà phê đúng cách và hạn chế tiếp xúc với ánh sáng, bạn có thể giữ cho cà phê luôn thơm ngon, trọn vẹn hương vị trong thời gian dài. Hãy thưởng thức cà phê một cách thông minh để cảm nhận được những tinh hoa tuyệt vời mà thức uống này mang lại!

← Bài trước Bài sau →