Cơ thể phản ứng thế nào khi bạn lạm dụng quá nhiều cà phê?
- Người viết: Hapii Coffee lúc
- Hiểu về cà phê
Tác hại của việc lạm dụng cà phê đối với sức khỏe
Cà phê không chỉ là thức uống giải trí mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Caffeine trong cà phê giúp tăng cường sự tỉnh táo, tập trung, cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc một số bệnh như tiểu đường type 2, Parkinson và Alzheimer. Nhiều nghiên cứu và phân tích chỉ ra rằng hạt cà phê Robusta có hàm lượng caffeine cao hơn so với Arabica. Về mặt hàm lượng caffeine thì cà phê Robusta chứa hàm lượng caffeine cao hơn so với cà phê Arabica. Trung bình, cà phê Robusta chứa 2.2% đến 2.7% caffeine,trong khi cà phê Arabica chỉ chứa 1.2% đến 1.5% caffeine.
Caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương phổ biến được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, bao gồm hạt cà phê, lá trà, hạt ca cao, quả guarana và cola. Mặc dù caffeine có một số lợi ích nhất định, nhưng nó cũng có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều.
Caffeine là chất kích thích hệ thần kinh trung ương, hoạt động bằng cách ngăn chặn adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh gây buồn ngủ, từ việc gắn vào các thụ thể trong não. Khi adenosine không thể liên kết với các thụ thể này, não sẽ nhận được tín hiệu rằng bạn đang tỉnh táo và cần hoạt động
Caffeine cũng kích thích giải phóng dopamine và norepinephrine, hai hormone liên quan đến sự tỉnh táo, tập trung và hưng phấn.
Cà phê là thức uống phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và tác dụng giúp tỉnh táo, tập trung. Tuy nhiên, việc lạm dụng cà phê có thể dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe, dưới đây là một số tác hại phổ biến nhất:
Làm tăng nhịp tim và huyết áp
Caffeine có trong cà phê là chất kích thích có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp tạm thời. Điều này có thể gây nguy hiểm cho những người đã có huyết áp cao hoặc nhịp tim không bình thường làm tăng nhịp tim và huyết áp.
Chúng có thể làm thay đổi nhịp tim và dẫn đến các rối loạn nhịp tim như nhịp tim nhanh trên thất (AFib) hoặc nhịp tim nhanh thất (VTach). Những rối loạn nhịp tim này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người dùng. Ngoài ra, Caffeine có thể làm tăng nguy cơ đau tim ở những người có bệnh tim mạch làm co thắt các mạch máu, điều này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và các cơ quan khác.
Rối loạn giấc ngủ
Caffeine trong cà phê ngăn chặn Adenosine gây mất ngủ ở người dùng. Adenosine là một chất dẫn truyền thần kinh giúp tạo cảm giác buồn ngủ. Caffeine cạnh tranh với adenosine, ngăn chặn nó gắn vào các thụ thể trong não, từ đó trì hoãn cảm giác buồn ngủ và khiến người dùng cà phê tỉnh táo hơn.
Giấc ngủ sâu đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi cơ thể và trí óc. Caffeine làm giảm thời gian ngủ sâu, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu sức sống vào sáng hôm sau.
Lo lắng và bồn chồn.
Caffeine trong cà phê có thể gây ra những tác dụng phụ như lo lắng, bồn chồn và khó tập trung ở một số người, đặc biệt là khi sử dụng với liều lượng cao, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
Tăng cường giải phóng adrenaline và noradrenaline đây là những hormone "chiến đấu hoặc bỏ chạy" giúp cơ thể phản ứng với nguy hiểm. Adrenaline và noradrenaline có thể làm tăng nhịp tim, huyết áp, nhịp thở và sự tỉnh táo. Tuy nhiên, ở một số người, lượng hormone này quá cao có thể dẫn đến cảm giác lo lắng, bồn chồn và khó tập trung.
Rối loạn tiêu hóa
Caffeine kích thích dạ dày sản sinh nhiều axit hydrochloric hơn bình thường. Lượng axit dư thừa này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến ợ nóng, trào ngược axit, khó tiêu, thậm chí là viêm loét dạ dày tá tràng.
Làm tăng nhu động ruột kích thích cơ trơn ruột, khiến ruột co bóp nhanh hơn. Điều này có thể dẫn đến tiêu chảy, đặc biệt là ở những người nhạy cảm với caffeine hoặc có sẵn các vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS)
Ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột, làm giảm số lượng vi khuẩn có lợi và tăng số lượng vi khuẩn có hại. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, táo bón.
Nghiện caffein
Khi bạn sử dụng caffeine, nó sẽ kích thích não bộ giải phóng dopamine - một chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác hưng phấn, przyjemność và thỏa mãn. Càng sử dụng caffeine thường xuyên, não bộ càng quen với lượng dopamine cao,dẫn đến việc bạn cần tăng liều lượng caffeine để đạt được cảm giác tương tự.
Ảnh hưởng đến thai nhi:
Phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ caffeine vì caffeine có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi, nguy cơ cao hơn đối với thai nhi như sảy thai, sinh non, nhẹ cân
Gây loãng xương
Caffeine có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến loãng xương nguy cơ cao hơn đối với người có nguy cơ loãng xương cao như phụ nữ sau mãn kinh, người già.
Chính vì thế, chúng ta nên sử dụng caffeine một cách điều độ và có trách nhiệm. Tránh uống cà phê vào buổi tối, nên chọn những loại cà phê nguyên chất, cà phê hữu cơ và hạn chế sử dụng cà phê hòa tan hoặc cà phê có nhiều đường và sữa. Uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc. Nếu bạn gặp bất kỳ tác hại nào sau khi tiêu thụ caffeine, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ nhé!